Bún mắm nem

Trải dọc hình chữ S cong cong của Việt Nam, đâu đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp một điểm chung đó là “mắm”. Loại nước chấm đã trở nên thân thuộc với mọi người dân đất Việt.

bún mắm đà nẵng, món ăn đà nẵng

Tuy nhiên mắm cũng có nhiều loại, mỗi vùng miền có một loại mắm đặc trưng khác nhau. Nào là mắm tôm, mắm tép, mắm ruốt ở Huế, mắm nêm ở Quảng Nam, mắm cá cơm, mắm nhỉ ở Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc…Trong đó, đặc biệt và ấn tượng hơn cả là mắm nêm (còn gọi là mắm cái) của người dân xứ Quảng.

Và món bún mắm nêm đã trở nên vô cùng thân thuộc đối với người dân Đà Nẵng. Nó là món ăn đặc sản bình dân mà bạn có thể thưởng thức ở bất cứ nơi đâu trên địa bàn thành phố.

bún mắm thịt heo quay, món ăn đà nẵng

Bún mắm gồm 2 thành phần chính đó là bún và mắm. Cũng giống như Mì Quảng, bún mắm được ăn kèm với rau sống tươi, nhưng không cầu kì như của mì Quảng, rau của bún mắm chỉ cần có xà lách, một ít rau húng và sợi đu đủ non bào mỏng.

Rau sống xếp ở dưới, tiếp theo là bún, rồi đến thịt heo quay hoặc thịt heo luộc hoặc chả và nem hoặc tai mui heo luộc tùy vào sở thích của mỗi người. Kèm theo đó là một ít mít non luộc chín trộn đều với rau răm thái mỏng rắt lên trên cùng với đậu phụng rang vàng và có thể ăn kèm với tương ớt đỏ hoặc ớt trái tươi.

bún mắm tai mui, nem chả, món ăn đà nẵng

Và tất nhiên thành phần không thể thiếu đó là mắm nêm. Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch bởi nước biển, ướp với muối theo công thức lưu truyền rồi bỏ vào hủ đậy kín lại. Sau từ 7 đến 9 ngày tùy theo thời tiết và nhiệt độ, mắm sẽ chín. Khi đó mắm sẽ có mùi thơm ngào ngạt đặc trưng, lan tỏa khắp vùng, quyến rũ mọi khứu giác của thực khách. Nhưng để mắm được ngon và vừa miệng hơn, các bà nội trợ thường chế biến lại bằng cách thêm vào mắm ít gia vị như đường, nước trái thơm…

Nhìn vào tô bún mắm nêm với đầy đủ các màu sắc hấp dẫn từ đậu phụng, mít non, thịt quay kết hợt với mùi thơm quyến rũ của mắm nêm, chắc hẳn không thực khách nào có thể cưỡng lại được. Và tất cả những ai đến thăm Đà Nẵng, đã từng được thưởng thức bún mắm nêm một lần thì chắc chắn rằng sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của nó và sẽ ghé lại vào lần sau đó.